Slide background
Slide background
Slide background

KĨ THUẬT TRỒNG NẤM RƠM

Bạn đang là tín đồ của những món ăn chay hay đơn giản chỉ thích ăn chay như một thói quen?

Bạn đang muốn tìm một loại thực phẩm giàu vitamin và tốt cho sức khỏe ?

Bạn biết đến nấm rơm như một loại thực phẩm bổ dưỡng?

Bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về nguồn gốc cũng như kĩ thuật trồng nấm rơm?

nam-rom

Với nhiều người trồng nấm rơm lâu năm như một nghề để kiếm sống thì luôn trăn trở để tìm ra các kĩ thuật trồng nấm rơm hiệu quả hơn? Vậy kĩ thuật đó là gì?

Thật khó khăn để chọn một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe cũng như đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn thực phẩm nấm rơm. Một loại nấm chứa rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và có thể dùng cho người ăn mặn lẫn ăn chay.

Năm 2016 ngoài cách làm nấm rơm theo kĩ thuật truyền thống thì phương pháp trồng nấm rơm trên đài bông thải dần được ưa chuộng trong cách trồng nấm rơm.Trong những năm gần đây phong trào trồng nấm rơm trên đài bông vải được bà con nông dân tin tưởng bởi hiệu quả của trồng nấm rơm trên bông vải thải bước đầu mang lại hiệu quả khả quan và mang lại thu nhập cao cho người nông dân.

de-cay-bong-duoc-xay-ra

Đế cây bông được xay ra

Nấm rơm từ lâu là một thực phẩm hết sức dân dã và quen thuộc với mỗi chúng ta. Đặc biệt là quy trình sản xuất nấm rơm cũng không quá khó, bởi vì nấm rơm được trồng theo cách truyền thống chủ yếu tận dụng nguồn rơm sau trồng trọt nên nhà nào cũng có thể tự trồng nấm phục vụ cuộc sống một cách dễ dàng.

Cách trồng nấm rơm trên đài bông vải là mô hình trồng nấm mang lại kinh tế khá cao cho người dân. Lợi thế của mô hình này là sản xuất nấm từ nguyên liệu bông thải, ít tốn công hơn so với việc sản xuất từ nguyên liệu rơm rạ truyền thống vốn khan hiếm như hiện nay và đặc biệt hơn là năng suất nấm đạt cao hơn so với cách trồng nấm thông thường. Trung bình mỗi kilogram bông nguyên liệu thu hoạch được từ 6 – 7 gram nấm, cao hơn vài gram so với cách trồng nấm rơm bằng rơm rạ.

nha-trong-nam-ro

Nhà trồng nấm rơm

Nhu cầu người dùng ngày càng cao đó chính là lí do khiến giá nấm rơm ngày càng đắt đỏ, một phần cũng là do nguồn nguyên liệu rơm hiện nay được phục vụ để chăn nuôi trâu bò hoặc vận chuyển dưa hấu nên cũng ngày càng khan hiếm. Giá nấm rơm, hiện nay dao động khoảng 80-100 ngàn đồng / kg, tiêu thụ rất nhiều ở các khu chợ lớn..

Từ đó người nông dân đã tìm ra hướng giải quyết mới đó chính là tận dụng mùn cưa kết hợp với bông vải thải để trồng nấm rơm, vừa tiết kiệm chi phí, lại đảm bảo môi trường mà cũng cải thiện được đáng kể nguồn thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó là thời gian trồng nấm cũng không quá ràng buộc, chỉ cần tỉ mĩ một chút và bỏ công những lúc rãnh rỗi là có thể thành công với cách trồng nấm rơm mới này.

Nấm rơm thành phẩm

Nấm rơm thành phẩm

Phương pháp trồng nấm rơm trên đài bông mang lại hiệu quả kinh tế cao lại hạn chế được những rủi ro trong quá trình trồng nấm, bởi kĩ thuật này không phải xử lí rơm rạ như kĩ thuật truyền thống. Đồng thời giá bán sản phẩm dù cao hơn nấm rơm được trồng theo kiểu truyền thống nhưng chất lượng lại luôn được đảm bảo nên người dùng vẫn chọn mua.

Đặc biệt là nhẹ công chăm sóc: có nhiều cách trồng nấm rơm như trên bờ ruộng hay trồng nấm rơm trong nhà để tiết kiệm chi phí và dễ dàng chăm sóc thì đưa nấm rơm lên kệ để trồng trong nhà kính được ưa chuộng nhất.

giay-set-nghiem-tu-pasteur

Giấy sét nghiệm từ pasteur

Phoi (sau xl - 02)

Về kỹ thuật trồng nấm rơm trên đài hoa bông vải thải, bí quyết thành công là ở việc biết cách xử lí nguyên liệu. Sau khi mua bông vải thải và giống nấm, bà con phải làm sạch đất trước khi xuống giống bằng cách dùng vôi khử trùng. Tốt nhất là lúc xuống giống nấm, cần rải phân đạm urê, kali lên bông thải để tăng chất dinh dưỡng.

Khoảng 9 đến 10 ngày sau khi xuống giống, nấm rơm sẽ nảy mầm. Điều cần chú ý lúc này lè độ ẩm để nấm phát triển. Thông thường độ ẩm hợp lý để xuống giống là 45 – 65 độ C. Khi nấm đã nảy mầm, độ ẩm phù hợp là 32 – 35 độ C. Sau đó là giai đọn tưới và chăm sóc nấm cho tới ngày thu hái.

Về lâu dài kĩ thuật trồng nấm rơm trên đài bông vải sẽ tiếp thát tục phát triển, biết đâu sẽ mang lại thu nhập cao hơn cho người dân khi nguyên  rơm truyền thống ngày càng ít dần. Lúc đó sẽ kết hợp với việc đóng gói báo bì và cho ra những sản phẩm nấm rơm chất lượng hơn.

Khi được hỏi ý đa số khách hàng đều rất tin dùng nấm rơm được sản xuất bằng kĩ thuật trồng trên đài bông vải bởi nấm vẫn nguyên vẹn hương vị tươi ngon.

huong-dan-lam-mon-an-tu-nam-rom

Cách trồng nấm rơm trên đài bông vài thải thành công chúng ta cần thực hiện các bước sau:

Đầu tiên là đế bông sạch được nhập từ Ấn Độ về Việt Nam sẽ được mang đi xay nhuyễn, sau đó ngâm khử trùng trong vôi 1%.  Tiếp theo là ủ bông và phun vi sinh có lợi cho nấm để tạo chất Cenlulo dinh dưỡng cho nấm.

Công đoạn tiếp theo là xử lí nhà kính: Rửa sạch nhà, làm cho nhà kính thông thoáng, rắc vôi khắp nhà kính, đóng cửa khử trùng trong 1 ngày rồi cho nguyên liệu vào nhà kính. Lúc này nên hấp bông ở nhiệt độ từ 70° – 80°C trong nhà kính với các hệ thống tự động để khử trùng hoàn toàn. Sau đó để bông nguội tự nhiên để chờ cấy meo nấm rơm

Tiếp theo là ủ meo tự nhiên, giữ ẩm 80% trong khoảng 4 ngày để hình thành giăng nấm. Rồi làm lạnh đột ngột bằng cách phun nước lên nấm. Tiếp tục giữ cho nhà kính thông thoáng với độ ẩm 80%

Khoảng sau 2 ngày meo lên kim nấm. Tiếp tục duy trì độ ẩm để cho nấm lớn và thu hoạch. Thông thường nấm lớn rất nhanh, thời gian thu hoạch liên tục từ sáng đến chiều.

Quy trình trồng nấm rơm trên đài bông thải quá tuyệt vời. Còn chần chờ gì nữa mà các bạn không đầu tư dụng cụ để thực hiện ngay kĩ thuật trồng nấm rơm kiểu mới này tại nhà để tự tay sở hữu những cây nấm rơm chất lượng nhất.

Cây nấm rơm quả là mang lại cho bà con rất nhiều lợi nhuận cũng như nấm rơm có tác dụng rất tốt đối với việc chăm sóc sức khỏe. Số lượng phôi phân phối đang khan hiếm dần do nhu cầu của bà con. Nếu muốn mua phôi sỉ và lẻ, bà con nông dân hãy nhanh tay từ hôm nay để được giảm giá và nhận những ưu đãi hấp dẫn. Bên cạnh đó nếu muốn lắp đặt hệ thống tưới tiêu tự động thì cũng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ lắp đặt.

Nếu bạn chỉ mua phôi lẻ thì sẽ được giảm giá ….%…

Nếu bạn mua phôi sỉ thì sẽ nhận được những ưu đãi hấp dẫn. Cụ thể

Mua từ 10-20 bịch phôi nấm giá……

Mua từ 20-50 bịch phôi nấm giá……

Hơn thế khi mua phôi và có nhu cầu lắp đặt hệ thống tưới tự động thì bà con cũng nhận được những gói ưu đãi nhé.


Gửi phản hồi


BÀi viết mới

GIÁ TRỊ & LỢI ÍCH CỦA KĨ THUẬT TRỒNG NẤM RƠM TRÊN ĐÀI BÔNG

kĩ thuật trồng nấm rơm trên đài bông, kĩ thuật trồng nấm rơm, trồng nấm rơm trên đài bông, trồng nấm rơm
Bạn đang là tín đồ của những món ăn chay hay đơn giản chỉ thích...

KĨ THUẬT TRỒNG NẤM RƠM TRÊN MÙN CƯA

canh-trong-nam-rom-tren-mun-cua-1
Nấm rơm là loại nấm rất tốt cho sức khỏe. Cũng như có thể giúp...

CÁC MÓN ĂN TỪ NẤM RƠM

nấm rơm, món ngon từ nấm rơm, món ăn từ nấm rơm, Cháo nấm, Thịt kho nấm rơm
Ngọt ngạo, giòn giòn, thơm thơm là những hương vị đặc trưng và lạ miệng...

Mua giấy chứng nhận VietGap bao nhiêu cũng có

Mua giấy chứng nhận VietGap bao nhiêu cũng có
Không có nhiều sản phẩm được trồng theo tiêu chuẩn VietGap, nhưng nếu doanh nghiệp...

NẤM RƠM OM NƯỚC TƯƠNG

món nấm rơm om nước tương, nấm rơm om nước tương, nấm rơm
Chuẩn bị 200g nấm rơm: rửa sạch, ngâm nước muối loãng và cắt đôi 1/4...

Quảng Cáo:

Ads Banner 1